Có thể sửa hiến pháp ngay trong năm nay

Trong các phương án được đề xuất, việc sửa đổi một số điều của Hiến pháp 1992 có thể được thực hiện ngay trong kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XII diễn ra vào tháng 10 tới đây hoặc tại một kỳ họp bất thường trong năm 2010.

Đó là những vấn đề được nêu lên tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ chiều  ngày 25/8 về chương trình kỳ họp thứ 8 của Quốc hội.

Tại kỳ họp thứ 8, dự kiến Quốc hội sẽ nghe Báo cáo tổng kết việc thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường. Theo Chủ nhiệm văn phòng QH Trần Đình Đàn, trong trường hợp không tiếp tục tổ chức HĐND cấp huyện, quận, phường, có thể phải sửa một số điều của Hiến pháp 1992 ngay tại kỳ họp này, bởi tháng 1/2011 đã phải công bố ngày bầu cử HĐND diễn ra vào tháng 5/2011.

Phó chủ tịch QH Uông Chu Lưu cho rằng, việc sửa một số điều của Hiến pháp có được thực hiện ngay tại kỳ họp thứ 8 hay không vẫn phải chuẩn bị tích cực để sẵn sàng cho việc sửa đổi. Theo ông Lưu, Ủy ban Pháp luật của QH đã chuẩn bị sẵn quy trình cho việc sửa đổi Hiến pháp, trong đó dự kiến đề nghị trình nội dung này ra đầu kỳ họp thứ 8.
 
 
Chưa thể bỏ HĐND quận, huyện, phường khi chưa sửa đổi một số điều của Hiến pháp

Thời gian sau kỳ họp thứ 8 đến thời điểm phải công bố ngày bầu cử HĐND (ngay sau ĐH Đảng XI) không còn nhiều nên theo ông Lưu có thể tổ chức thêm kỳ họp nữa để thống nhất vấn đề, nhưng nếu có sự chuẩn bị kỹ, vẫn có thể sửa đổi một số điều của Hiến pháp trong một kỳ họp.

“Bây giờ chuẩn bị kỹ, bàn kỹ, đợi Trung ương quyết và 2/3 ĐBQH đồng tình, có thể sửa ngay trong một kỳ họp hoặc có thể kéo dài thêm kỳ họp nữa”, ông Lưu nói.

Tuy nhiên, Trưởng ban Dân nguyện Trần Thế Vượng lại cho rằng, việc sửa đổi Hiến pháp tại kỳ họp tới của Quốc hội là “không chấp nhận được”. Bởi lẽ, theo quy định, phải có một UB sửa đổi Hiến pháp, lấy ý kiến nhân dân, trình Trung ương và Bộ Chính trị.

Ông Vượng nhấn mạnh, sửa đổi Hiến pháp là điều hệ trọng không thể làm gấp gáp khi chưa có sự chuẩn bị kỹ càng.

Chia sẻ với ông Vượng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cũng cho rằng, dù chỉ sửa vài chi tiết nhỏ cũng không thể nghĩ đơn giản và không thể sửa ngay tại kỳ họp thứ 8 tới đây.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cho rằng, cần đưa ra 2 phương án dựa trên cơ sở các quy định của luật. Theo đó, có thể xem xét, quyết định sửa đổi ngay tại kỳ họp thứ 8 hoặc phải chuẩn bị ngay các điều kiện để xem xét sửa Hiến pháp vào một kỳ họp khác, có thể là tháng 12/2010.

Chuyển sang các vấn đề khác của kỳ họp thứ 8, Chủ nhiệm UB Quốc phòng An ninh Lê Quang Bình đề nghị có báo cáo đại biểu Quốc hội về tình hình biển Đông, tình hình an ninh trước Đại hội Đảng.

Cùng quan điểm, Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội, Trương Thị Mai cho rằng, có thể báo cáo với Quốc hội về tình hình biển Đông, nhưng không nên thảo luận về vấn đề này.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm UB Tư pháp, Lê Thị Thu Ba lại đề nghị, không báo cáo các vấn đề trên trước Quốc hội, chỉ nên báo cáo về tình hình an ninh quốc phòng trong một báo cáo chung.

Chuyển sang vấn đề được dư luận quan tâm thời gian qua là sự sa sút của tập đoàn Vinashin, ông Lê Quang Bình đề nghị Chính phủ báo cáo về tập đoàn này để đại biểu có thông tin chất vấn về quản lý nhà nước. Ông Bình cũng đề nghị có báo cáo về việc cho nước ngoài thuê đất rừng do các báo cáo vừa qua đưa ra các con số khác nhau và có những diện tích chưa được thống kê.

    Quảng Cáo